แนวคิด พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ เทศน์อย่างไรให้ถูกใจชาวเน็ต

September 4, 2021 by No Comments

เมื่อโลกเดินทางมาสู่สังคมดิจิทัล ทุกสิ่งมักจะไปปรากฏตัวอยู่บนสื่อสังคมออนไลน์ได้ง่ายขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าสื่อออนไลน์นอกจากจะเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้า แหล่งให้ความบันเทิง และให้ความรู้ที่ยอดเยี่ยมแล้ว ล่าสุดสื่อออนไลน์ก็ได้ทำให้คนหันมาฟังเทสน์ฟังธรรมกันมากขึ้นด้วย

พระมหาไพรวัลย์ ปลุกกระแสการฟังธรรมให้มีชีวิตชีวา

ในช่วงนี้ประเทศไทยเต็มไปด้วยเรื่องราวของความดราม่า สถานการณ์การเมือง และโควิด-19 ที่ทำให้คนเครียดกันในทุก ๆ วัน แต่ล่าสุดในโลกออนไลน์ก็มีหนึ่งกระแสที่ปลุกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้มาสู่คนไทยอีกครั้ง ซึ่ง ณ นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ เจ้าของกระแสฟังธรรมในสื่อออนไลน์ที่สร้างวลีเด็ด วลีฮิตให้ติดหูคนไทยเป็นอย่างมาก

พระมหาไพรวัลย์ ปลุกกระแสการฟังธรรมให้มีชีวิตชีวา

พระมหาไพรวัลย์ ปลุกกระแสการฟังธรรมให้มีชีวิตชีวา

ซึ่งท่านได้ใช้โลกโซเชียลให้เป็นประโยชน์เพื่อให้คนสนใจธรรมมะ หันมาฟังธรรม และทำจิตใจให้โล่งสบายด้วยธรรมะสไตล์ฮา ๆ ด้วยการตั้งแฟนเพจขึ้นมา ที่แรกเริ่มเดิมทีก็เป็นเพจที่มีคำพูดอิงกระแสต่าง ๆ สอดแทรกเนื้อหาของธรรมะเข้าไปอย่างลงตัว จนทำให้คนไทยทุกเพศต่างเข้ากดไลก์และแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก จนล่าสุดวันนี้ (4 กันยายน 2564) แฟนเพจ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ มีผู้ติดตามแล้วกว่า 1,240,402 คน โดยคำพูดที่เป็นกระแสมาก ๆ ตอนนี้จะมีทั้ง #สภาพ, อย่าวีนกองสลาก, โยมคิดว่างวดนี้โยมจะถูกหวยเหรอ? เป็นต้น ซึ่งกระแสของท่านในครั้งนี้ก็ทำให้คนเห็นเลยว่าธรรมะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

ประวัติ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ

เดิมทีท่านมีชื่อว่า ไพรวัลย์ วรรณบุตร ภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี ท่านเกิดในครอบครัวที่มีฐานะยากจน เมื่อเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จึงได้ไปบวชเณรอยู่ที่จังหวัดสุโขทัย จากนั้นเป็นสามเณร ป.ธ.9 รูปแรกของจังหวัดสุโขทัย เมื่ออายุครบบวชได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ รับอุปสมบทเป็นพระภิกษุนาคหลวง ท่านสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาโทจาก คณะพุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ประวัติ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ

ประวัติ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ

ปัจจุบันกำลังศึกษาต่อในระดับปริญญาเอก สาขาวิชาสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ซึ่งพระมหาไพรวัลย์ แห่งวัดสร้อยทอง กำลังเป็นที่พูดถึงทั้งในทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก อินสตราแกรม และช่องทางออนไลน์อื่น ๆ ซึ่งท่านมักจะออกมาไลฟ์สดด้วยการตอบคำถามทางเฟซบุ๊กอย่างตรงไปตรงมา ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย สนุก ตลก และเป็นกันเองกับญาติโยม โดยคำถามที่ถูกตั้งเป็นประเด็นก็ไม่ได้มีแค่คำถามทางพุทธศาสนาเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเรื่องการเมืองและข่าวสารความบันเทิงอีกด้วย

พระมหาไพรวัลย์ พระสงฆ์ในยุคที่คนกำลังหันหลังให้ศาสนา


ก่อนหน้านี้พระมหาไพรวัลย์ ได้มีการไลฟ์สดให้สัมภาษณ์สื่อ ว่าไม่ทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้คนเข้ามาติดตามเป็นจำนวนมาก หากเพียงคิดว่าปัจจุบันคนเริ่มมีความเครียดจากการเสพข่าวมากมาย ท่านจึงต้องการหาสิ่งใหม่ ๆ ให้คนคลายเครียด พร้อมสอดแทรกธรรมะเข้าไปเป็นของแถม

“ถ้าไม่ตลกเลยก็ได้ แต่เราอยากเอนเตอร์เทนต์ อยากให้ธรรมะไปอยู่กับคนรุ่นใหม่ ที่เขาเบื่อ จะไม่เอาศาสนาแล้ว พอเรามาขำ เป็นกันเอง เขาจะรู้สึกว่าศาสนาไม่ใช่เรื่องเข้าถึงยาก พระคุยได้ เฮฮาได้ อาตมาพอใจนะ” นี่เป็นหนึ่งในคำพูดของพระมหาไพรวัลย์

พระมหาไพรวัลย์ พระสงฆ์ในยุคที่คนกำลังหันหลังให้ศาสนา

พระมหาไพรวัลย์ พระสงฆ์ในยุคที่คนกำลังหันหลังให้ศาสนา

ส่วนในเรื่องของการที่คนปัจจุบันมักหยิบพระมาล้อเลียนด้วยคำพูดต่าง ๆ เช่น แครอท เดรสส้ม แซลมอน ฯลฯ ท่านไม่ได้ถือสาในเรื่องนี้เลย เพราะท่านเชื่อว่าคนสมัยใหม่มีกาลเทศะ เวลาเจอตัวจริงพวกเขาจะรู้วิธีในการปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสมเสมอ “ถ้าเราถือสาไปหมด มันไม่ได้ เขารู้แหละ เวลาเจอกันเขาก็แสดงความเคารพเรา เจอแบบนี้บ่อย เจอกันตัวจริงเขารู้วิธีปฏิบัติต่อเราด้วยความเหมาะสม คนรุ่นใหม่เขารู้กาลเทศะ ไม่มีใครอยู่ดี ๆ ขอเอฟจีวรต่อหน้า อย่าถือสาเลย”

จากข่าวสารเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการกระทำของพระสงฆ์ สามเณร ตลอดจนคนที่อาศัยอยู่ใต้ชายคาวัด คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งเหล่านี้กลายเป็นชนวนสำคัญที่ทำให้คนรุ่นใหม่เริ่มหันหลังให้กับศาสนา แต่หลังจากที่ความโด่งดังของพระมหาไพรวัลย์ ได้เกิดขึ้น จึงทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มที่จะรู้สึกสนุกและเอนจอยไปกับสิ่งเหล่านี้ได้

ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดี ๆ ที่สามารถเข้ามาช่วยขจัดความเครียดของสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในตอนนี้ได้ ซึ่งท่านจะทำการไลฟ์สดเป็นประจำผ่านทางแฟนเพจเฟซบุ๊กข้างต้น หากใครเบื่อ ๆ อยากจะฟังธรรมะที่เต็มไปด้วยความตลกขบขัน ก็ขอเรียนเชิญไปพบปะไหว้สา พส ให้ไลฟ์สดลุกเป็นไฟกันได้นะ รับรองว่าสนุกทุกครั้ง ไม่ต้องคอยเสี่ยงดวงเหมือนเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์แน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *