อยากบ้านเย็นแต่ไม่อยากเปลืองไฟ แอร์ต้องเป็นแบบไหนถึงตอบโจทย์

November 2, 2021 by No Comments

ประเทศไทยมี 3 ฤดู คือ ร้อน ร้อนมาก ร้อนสุด ๆ และแน่นอนว่าเครื่องทำความเย็นอย่างพัดลม คงเอาความร้อนนี้ไม่อยู่แน่นอน (แถมบางครั้งยังเพิ่มความร้อนเข้าไปอีก) นั่นเลยทำให้แอร์คอนดิชันเนอ หรือ เครื่องปรับอากาศ กลายเป็นไอเทมสำคัญที่ทุกบ้านแทบขาดกันไปไม่ได้ เพราะแอร์สามารถทำความเย็นได้ไว ที่สำคัญยังกระจายทั่วถึงทั้งห้องอีกด้วย

บางบ้านแอร์ไม่เย็นเกิดจากอะไรกันแน่?

แต่ทั้งนี้หลายบ้านกลับเจอกับปัญหาแอร์ไม่เย็น กระจายความเย็นได้ไม่ดีเท่าที่ควร นั่นอาจเป็นเพราะแอร์ของคุณกำลังมีปัญหา เช่น ไม่เย็นเพราะไม่เติมน้ำแอร์, ไม่ได้ล้างแอร์, รีโมทแอร์ไม่ทำงาน, แผ่นกรองอากาศสกปรก ฯลฯ

แต่คุณรู้หรือไม่ว่าบางครั้งการที่แอร์ของคุณกระจายความเย็นได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือกระจายความเย็นได้เย็นเกินไปนั้น ส่วนหนึ่งก็เกิดมาจากการที่คุณเลือกซื้อแอร์ไม่เหมาะสมกับขนาดที่อยู่อาศัย สภาพอากาศ จำนวนของสมาชิกในบ้าน และขนาดของแอร์ที่ไม่พอดี นั่นเลยทำให้คุณรู้สึกเหมือนแอร์กำลังมีปัญหา (ทั้งที่ความจริงผิดตั้งแต่การเลือกซื้อแล้ว) เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการซื้อแอร์ให้คุณภาพดี ถูกใจ และคุ้มค่ามาฝากกัน

บางบ้านแอร์ไม่เย็นเกิดจากอะไรกันแน่?

บางบ้านแอร์ไม่เย็นเกิดจากอะไรกันแน่?


ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อแอร์


เลือกขนาด BTU ให้เหมาะสม

ขนาด BTU หรือ British Thermal Unit เป็นหน่วยแทนค่าขนาดทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ โดย 1 ตันความเย็น จะเท่ากับ 12000 BTU ต่อชั่วโมง ดังนั้นคุณจำเป็นจะต้องเลือกขนาดแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง เพราะหากคุณเลือกขนาด BTU ที่สูงหรือต่ำจนเกินไป นอกจากจะทำให้คุณเปลืองค่าไฟโดยใช่เหตุแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเสียได้ง่าย ๆ อีกด้วย

เลือกจากประเภทของแอร์

สำหรับเครื่องปรับอากาศจะมีประเภทที่นิยมให้เลือก 2 รูปแบบ โดยการทำงานจะแตกต่างกัน ดังนี้

  1. แอร์ติดผนัง : เป็นรูปแบบแอร์ยอดนิยม เนื่องจากมีขนาดที่กะรัด เหมาะกับห้องที่มีพื้นที่จำกัด หรือไม่ต้องการวางแอร์บนพื้นให้เกะกะ เสียงทำงานเงียบ ดีไซน์ทันสมัย แต่จะไม่เหมาะกับการใช้งานหนัก ๆ หรือห้องที่ต้องการความเย็นสูงและใช้เป็นเวลานาน
  2. แอร์แบบตั้งพื้น หรือแบบแขวน : เป็นแอร์ที่จะให้พลังงานสูง เหมาะสำหรับห้องทุกขนาด โดยแอร์รูปแบบนี้คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการติดตั้งบนพื้นหรือแขวนบนเพดาน แต่ข้อเสียที่เห็นได้ชัดคือแอร์ประเภทดังกล่าวจะมีดีไซน์ที่ไม่ค่อยทันสมัยมากนัก แถมยังกินค่าไฟมากกว่าแอร์ติดผนังอีกด้วย

เน้นระบบ Inverter

หากต้องการความประหยัดไฟ แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) ดูจะตอบโจทย์มากที่สุด โดยแอร์ที่มาพร้อมระบบดังกล่าวจะสามารถสร้างความเย็นแบบคงที่ได้ อุณหภูมิจะไม่สวิงไปมา มีเสียงเงียบระหว่างการใช้งาน และถึงแม้ว่าแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์จะมีค่าตัวที่สูงหน่อย แต่เชื่อได้เลยว่าถ้าต้องการลงทุนระยะยาวถือว่าเป็นอะไรที่คุ้ม

เปรียบเทียบคุณสมบัติพิเศษของแต่ละยี่ห้อ

แอร์เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีให้เลือกซื้อหลายยี่ห้อ โดยแต่ละยี่ห้อจะชูความโดดเด่นผ่านดีไซน์และเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น เทคโนโลยีฟอกอากาศ, ควบคุมความเย็นอัตโนมัติ, ระบบเซนเซอร์, ควบคุมการทำงานผ่านสมาร์ทโฟน ฯลฯ โดยก่อนการตัดสินใจซื้อคุณจำเป็นจะต้องเปรียบเทรียบความสามารถในการทำงานของแต่ละยี่ห้อก่อน เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดและคุ้มค่าที่สุด

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อแอร์

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อแอร์

ไม่อยากเปลืองไฟอย่าฝืนใช้แอร์เก่า

ต้องยอมรับก่อนว่าแอร์ยิ่งรุ่นเก่าเท่าไหร่ อัตราการกินไฟก็สูงมากขึ้นเท่านั้น เพราะงั้นลองตัดใจเลือกซื้อแอร์รุ่นใหม่ ๆ จะดีกว่า เพราะนอกจากจะทำให้คุณได้รับความเย็นแบบเต็มที่แล้ว ยังช่วยลดค่าไฟให้คุณได้ดีอีกด้วย อีกทั้งแอร์รุ่นใหม่ยังมาพร้อมกับระบบทำความเย็นต่าง ๆ ที่คุณสามารถเลือกและปรับใช้ให้เหมาะสมกับที่อยู่อาศัยได้ตามสะดวก

ใครที่รู้สึกว่าแอร์ที่บ้านเริ่มเก่า หรือกำลังวางแพลนซื้อแอร์ตัวใหม่ไว้ในที่พักอาศัยอยู่ ก็รีบเอากระดาษ ปากกามาจดเคล็ดลับการเลือกซื้อแอร์ข้างต้นเลยนะ คุณจะได้รู้สึกคุ้มค่า และช่วยให้ค่าไฟปลายเดือนไม่แพงจนลมจับอีกด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *