ทุเรียนราชาผลไม้ไทย กินมากไปเสี่ยงร้อนใน น้ำหนักขึ้น

May 10, 2022 by No Comments

หากพูดถึงผลไม้รสชาติหวานฉ่ำ กลิ่นหอม และมีรูปลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ‘ทุเรียน’ จะต้องเป็นลิสต์ผลไม้ลำดับแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึงแน่นอน แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่าถึงแม้ว่าทุเรียนจะมีประโยชน์และมีสารอาหารมากขนาดไหน แต่ด้วยสารอาหารที่มากเกินไปนี่แหละที่ทำให้คนเราอ้วนและน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแบบไม่ทันระวังตัว!

ทุเรียนแต่ละสายพันธุ์แคลอรี่เท่าไหร่?

แม้ว่าทุเรียนจะเป็นผลไม้ประจำฤดูที่หากต้องการกินให้อร่อยสุด ๆ ก็ต้องรอให้ชช่วงหน้าร้อน เพราะงั้นเมื่อถึงหน้าทุเรียน หลายคนจึงกระหน่ำกินแบบไม่ระมัดระวังเท่าไหร่ กินเข้าไปเท่าที่ร่างกายจะรับไหว รู้อีกทีก็น้ำเด้งขึ้นจนใจหายใจคว่ำ โดยทุเรียนแต่ละสายพันธุ์จะให้แคลอรี่ ดังนี้

  • ทุเรียนหมอนทอง : ทุเรียนสายพันธุ์ยอดฮิตของไทย รสชาติหวานมันกำลังดี สีทองอ่อน กลิ่นไม่ฉุนเท่าไหร่ แต่ทุเรียนหมอนปริมาณครึ่งเม็ด 40 – 100 กรัม มีปริมาณเท่ากับ 163 กิโลแคลอรี่เลยล่ะ
  • ทุเรียนชะนี : สายพันธุ์ยอดนิยมที่ไม่ได้โดดเด่นแค่เรื่องรสชาติเท่านั้น แต่ยังมีราคาไม่แพง รสชาติหวานจัด กลิ่นค่อนข้างแรง โดยทุเรียนชะนีปริมาณ 1 เม็ดใหญ่ หรือประมาณ 100 กรัม ให้พลังงานสูงถึง 148 กิโลแคลอรี่
  • ทุเรียนก้านยาว : ถูกจัดว่าเป็นทุเรียนสายพันธุ์ที่หารับประทานได้ยาก ราคาสูง แต่รสชาติอร่อยสมราคา หวานมันกำลังพอดี กลมกล่อม แต่กินมากไปก็ให้พลังงานสูงถึง 187 กิโลแคลอรี่ต่อการกิน 100 กรัม

**ยกตัวอย่างสายพันธุ์ทุเรียนที่ได้รับความนิยม**

ทุเรียนแต่ละสายพันธุ์แคลอรี่เท่าไหร่

ทุเรียนแต่ละสายพันธุ์แคลอรี่เท่าไหร่

กินทุเรียนอย่างไรไม่ให้อ้วน?

แต่ว่าก็ว่าเถอะก็ในเมื่อถึงหน้าราชาผลไม้ทั้งที เหล่าทุเรียนเลิฟเวอร์จะให้นั่งมองกันตาปริบ ๆ ก็คงไม่ได้ คงต้องโซ้ยกันสักหน่อยแล้ว แต่การโซ้ยก็ใช่ว่าจะกินแบบไม่ลืมหูลืมตาได้ ต้องค่อย ๆ กิน และจำกัดปริมาณการกินจะดีที่สุด หากถามถึงวิธีกินทุเรียนยังไงไม่ให้อ้วน มีวิธีดังนี้

  1. จำกัดปริมาณการกินทุเรียน

เมื่อได้ทราบถึงปริมาณแคลอรี่ของทุเรียน คงทำให้หลายคนรู้แล้วนะว่าทุเรียนแต่ละสายพันธุ์มาพร้อมกับความอ้วนที่ไม่ธรรมดา ดังนั้นหากต้องการกินก็สามารถกินได้ตามปกติ เพียงแค่ต้องจำกัดปริมาณการกินในแต่ละครั้ง ไม่กินถี่ทุกวัน และแน่นอนว่าไม่ควรกินเกิน 1 – 2 เม็ดต่อวัน หรือเรียกง่าย ๆ ว่ากินพอให้หายอยากเป็นพอ

  1. กินทุเรียนไม่สุกมากเกินไป

จะให้กินทุเรียนดิบ 100% ก็กระไรอยู่ แต่ทุเรียนที่สุกมากไปก็ใช่ว่าจะเป็นผลดี มิหนำซ้ำยังมาพร้อมกับปริมาณน้ำตาลที่มากสุด ๆ ด้วย ดังนั้นแนะนำให้กินทุเรียนแบบเกือบสุกหรือห่ามจะให้ผลดีกับสุขภาพมากกว่า แต่เรื่องรสชาติก็แล้วแต่คนชอบนะ

  1. หลีกเลี่ยงทุเรียนแปรรูป

แค่ทุเรียนสดแบบปกติก็ให้แคลอรี่สูงมากอยู่แล้ว หากคุณเผลอไปกินทุเรียนแปรรูปบ่อย ๆ ด้วยล่ะก็ ตาชั่งคงจะเด้งขึ้นรัว ๆ แน่นอน สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะทุเรียนแปรรูปต่าง ๆ เช่น ทุเรียนกวน ทุเรียนทอด ไอติมทุเรียน ฯลฯ มักจะเติมน้ำตาลเข้าไปเพื่อเพิ่มความหวานนัว นั่นจึงเป็นคำตอบว่าทำไมทุเรียนแปรรูปถึงเป็นสิ่งที่ต้องห้าม (กินได้แต่กินให้น้อยที่สุด)

  1. ลดปริมาณอาหารประเภทอื่น ๆ

หากรู้ตัวว่ามื้อนี้ฉันจะกินทุเรียน สิ่งที่จำเป็นอีกอย่างที่ช่วยคุมน้ำหนักได้ คือการลดปริมาณอาหารประเภทอื่น ๆ โดยเฉพาะแป้งและน้ำตาล หรือเป็นไปได้ก็ตัดมื้ออาหารที่เป็นของว่างระหว่างวันออกไปเลย จะช่วยให้คุณกินทุเรียนได้แบบชิลล์ ๆ ไม่รู้สึกผิดมากนัก

  1. ออกกำลังกาย

อย่างที่ทราบดีว่าทุเรียนมีปริมาณแคลอรี่ที่สูง เพื่อไม่ให้เป็นการสะสมเป็นไขมันจนอ้วน ทางที่ดีควรหมั่นเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อการเผาผลาญแคลอรี่ออกไปด้วยการออกกำลังกายลดความอ้วน

ใครที่เป็นคอทุเรียนเลิฟเวอร์อย่าลืมปฏิบัติตามคำแนะนำที่เราบอก รับรองว่าหุ่นจะต้องไม่ย้วยและเฟิร์มกระชับแบบเดิมแน่นอน แต่สำหรับใครที่มีปัญหาหุ่นแม้จะไม่ได้กินทุเรียนก็ตาม แนะนำให้เข้าคอร์สดูดไขมันในคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน รับรองว่าหุ่นกลับมาเป๊ะปังเหมือนเดิมแน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *