จุฬาฯ ค้นพบเทคนิค “Anti-Hair Fall Laser” หยุดผมร่วงในครึ่งปี

October 10, 2021 by No Comments

ปัญหาผมร่วงมีมากโดยเฉพาะคนไทยที่มีอายุ 30 ปี ขึ้นไป ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับอาหาร ความเครียด และมักเกิดจากพันธุกรรม ซึ่งที่ผ่านมามีการค้นคว้าวิจัย วิธีการรักษาผมร่วง แต่เทคโนโนลีเหล่านั้นมักมาจากต่างประเทศ ในวันนี้ จุฬาฯ ได้ค้นพบวิธีแก้ไขผมร่วง โดยการใช้ เลเซอร์ ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เลเซอร์ความเข้มข้นต่ำ กระตุ้นรากผม

ข่าวจาก สยามรัฐ บอกถึงความสำเร็จของสถาบัน จุฬาฯ ที่มีนักวิจัยได้ค้นพบเลเซอร์ ความเข้มข้นต่ำ ในการกระตุ้นรากผม ซึ่งจะทำให้ผมเกิดใหม่ได้ และเห็นผลภายใน 24 สัปดาห์ เลยทีเดียว ซึ่งเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์

ขอบคุณภาพจาก https://siamrath.co.th/n/280372

โดยผู้ที่เข้ารับการรักษา ต้องมีสัญญาณเตือนเกี่ยวกับ ผมร่วงที่ผิดปกติ เช่นการ่วงมากกว่าวันละ 70-100 เส้น กล่าวโดย รศ. ดร.พญ.รัชต์ธร ผู้เชี่ยวชาญ โรคผิวหนัง โดยเฉพาะเกี่ยวกับ โรคผมบางจากพันธุกรรม และ โรคผมร่วงเฉียบพลัน- เรื้อรัง

คุณหมอกล่าวต่อไปว่า ผมร่วงนั้นมักเกิดเป็นรูปตัวเอ็ม (ที่เรียกกันว่าหัวเถิก) และ ร่วงแบบเป็นหย่อมๆ ซึ่งอาจเกิดจากการทำงานของภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติ และสาเหตุหลักๆ ของผมร่วงนั้นมี ถึง 3 ประการด้วยกันคือ

  1. พันธุกรรม จาก พ่อหรือแม่ ที่มีภาวะผมบาง
  2. ฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ผมบางลงเรื่อยๆ และ หลุดร่วงได้ง่าย
  3. ปัจจัยแวดล้อม เช่นความเครียด แสงแดด การขาดสารอาหาร ขาดวิตามิน เป็นต้น

โดยงานวิจัยนี้ สามารถใช้เลเซอร์ความเข้มขั้นต่ำ 2 รูปแบบก็คือ การใช้ หมวดหรือหวีเลเซอร์ปลูกผม ซึ่งจะฉายเลเซอร์สีแดง Low-Level Laser Therapy เพื่อกระตุ้นการทำงานของเซลล์สร้างรากผม แบบเบาๆ (LLLT) และ แสงเลเซอร์พลังงานต่ำ ซึ่งถูกปรับจากเลเซอร์กำจัดขนมากระตุ้นหนังศีรษะแทน

ซึ่งปัจจุบันข่าว เกี่ยวกับ ปลูกผม ดังกล่าว ได้ถูกเผยแพร่ออกไป ในหลายประเทศผ่าน News-medical.net ถึงการรักษาด้วยวิธีดังกล่าว อีกด้วย

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *