เมนูขนมหวานง่าย ๆ ทำเอง ขนมไทยทำกินก็ง่าย ทำขายก็ดี

March 31, 2023 by No Comments

แนะนำสูตรขนมหวานทำง่าย อร่อยด้วย

ขนมหวานเป็นเมนูที่ได้รับความนิยม มักจะรับประทานหลังจากเสร็จสิ้นจากของคาวแล้ว ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ขนมหวานใส่น้ำแข็งยิ่งได้รับความนิยม ทั้งทำกินเองที่บ้านและทำขายก็ดี อาจจะเปิดหน้าบ้านมาขายของ ขนมหวานทำง่ายในที่นี้จะเป็นขนมหวานที่ใช้วัตถุดิบไม่มาก และเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายตามท้องตลาด เพื่อให้คนที่กำลังาไอเดียทำขนมหวานขายสามารถทำขายได้ หรือคนที่ทำกินเองจะได้ตามซื้อวัตถุดิบมาทำกินเองได้ง่าย ๆ

1. น้ำแข็งไส หรือบิงซู

น้ำแข็งไส หรือบิงซู

เมนูน้ำแข็งไสเป็นเมนูฤดูร้อนที่น่าสนใจ และเป็นเมนูยอดฮิต สามารถทำเป็นน้ำแข็งไสง่าย ๆ ตามสไตล์ไทยที่ใส่เครื่อง เช่น สับปะรดเชื่อม มันเชื่อม เฉาก๊วย เม็ดแมงลัก จากนั้นใส่น้ำแข็งไสลงไป ราดด้วยน้ำหวานเฮลบลูบอย และปิดท้ายด้วยนมข้นหวานฉ่ำ ๆ หรือจะทำเป็นสไตล์เกาหลีที่เรียกว่าบิงซู ใช้น้ำแข็งไสละอองเล็กผสมนมแล้วปั่นเข้าด้วยกัน ใส่ผลไม้ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้น้ำแข็งไสด้วย

2. ข้าวเหนียวทุเรียน

ข้าวเหนียวทุเรียน

เมนูข้าวเหนียวมูนหน้าทุเรียนเข้ากับช่วงหน้าร้อน เพราะช่วงนี้จะมีทุเรียนหลายสายพันธุ์ออกสู่ท้องตลาด โดยเฉพาะสายพันธุ์เบญจพรรณทั้งหลาย ทำข้าวเหนียวมูนกะทิสดได้ด้วยการเคี่ยวข้าวเหนียวกับน้ำตาลและน้ำกะทิ และทำน้ำราดข้าวเหนียวทุเรียนด้วยการเคี่ยวน้ำกะทิ บางสูตรอาจใส่น้ำตาลมะพร้าวและเนื้อทุเรียนลงไปด้วย

3. บัวลอยไข่หวาน

บัวลอยไข่หวาน

ขั้นตอนการทำบัวลอยไข่หวานเริ่มต้นด้วยการปั้นลูกบัวลอยจากแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำ จากนั้นนำก้อนบัวลอยไปต้มในน้ำร้อน รอจนแป้งลอยขึ้นมา จากนั้นต้มน้ำเชื่อมเพื่อลวกไข่หวาน นำแป้งข้าวเหนียวและไข่หวานใส่ลงด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำกะทิลงไป

4. กล้วยบวดชี

กล้วยบวดชี

การทำกล้วยบวดชีมีทั้งการบวดด้วยกล้วยนิ่ม เช่น กล้วยไข่ หรือกล้วยแข็งอย่างกล้วยน้ำว้าดิบ แต่หากใช้กล้วยน้ำว้าดิบควรลอกเยื่อรอบ ๆ กล้วยออกให้หมด แล้วแช่ในน้ำเกลือเพื่อไม่ให้กล้วยดำ แล้วต้มกล้วยกับน้ำกะทิและน้ำตาล

5. ลิ้นจี่ในน้ำเชื่อม

ลิ้นจี่ในน้ำเชื่อม

การทำลิ้นจี่ในน้ำเชื่อมใช้วิธีเดียวกับผลไม้ลอยแก้ว โดยแกะลิ้นจี่และเอาเม็ดออกให้หมด จากนั้นนำไปเคี่ยวในน้ำเชื่อม ความเข้มข้นของน้ำเชื่อมตามชอบ

6. มาร์ชเมลโลย่าง

มาร์ชเมลโลย่าง

ขนมที่ทำง่ายมาก เพียงนำมาร์ชเมลโลเสียบไม้ จากนั้นนำไปย่างบนไฟร้อน ๆ พอให้มาร์ชเมลโลเกรียม จะได้มาร์ชเมลโลเนื้อนุ่ม หนังข้างนอกกรอบ และหอมกลิ่นขนม

7. วุ้นกรอบ

วุ้นกรอบ

การทำวุ้นกรอบทำได้ง่ายมาก เพียงผสมน้ำหวานกับผงวุ้นหรือเจลาตินแล้วเทใส่พิมพ์ จากนั้นแกะออกจากพิมพ์ เอาไปตากแดดจนวุ้นเริ่มกรอบ เมื่อได้ความกรอบที่ต้องการแล้วนำวุ้นไปคลุกน้ำตาล

8. ขนมข้าวโพด

ขนมข้าวโพด

ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน และแป้งข้าวเจ้า รวมกับน้ำตาลทราย และเนื้อข้าวโพดดิบ ทำให้เนื้อแป้งเข้ากันด้วยน้ำกะทิ จากนั้นนำแป้งใส่ลงบนกาบข้าวโพด พับให้มิดชิด กลัดด้วยไม้ แล้วนำไปนึ่งให้สุก

9. วุ้นผลไม้

วุ้นผลไม้

เมนูสดชื่นอย่างวุ้นผลไม้ก็ทำง่าย เพียงคั้นน้ำผลไม้ อาจจะใส่ไซรัปกลิ่นผลไม้เพิ่มความเข้มข้น แล้วละลายเจลาตินให้น้ำผลไม้จับตัเป็นวุ้น ใส่เนื้อผลไม้หั่นเป็นชิ้นเติมความสวยงามให้ขนม อาจเลือกผลไม้ตามฤดูกาล ดช้น หน้ามะยงชิดก็เลือกเมนูมะยงชิดมาทำเป็นวุ้น

เห็นขนมไทยทำง่าย ๆ ขนาดนี้แล้ว อยากลองทำ Snack box ขนมไทย ออกมาขายช่วงสงกรานต์ดูเลย เผื่อจะเป็นแนวทางในการหารายได้เสริมช่วงวันยุดยาวได้

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *